Tổng hợp các kỹ thuật bóng đá cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật bóng đá là một kỹ năng cơ bản mà tất cả cầu thủ khoác áo thi đấu chuyên nghiệp đều phải biết. Bởi đây chính là điều giúp họ dễ dàng tỏa sáng trong bất kỳ trận đấu nào. Qua bài viết sau, Soikeobong.tv chia sẻ kiến thức về những kỹ thuật đá bóng cơ bản dành cho những người mới bắt đầu.

Kỹ thuật bóng đá là gì?

Kỹ thuật bóng đá sẽ bao gồm các động tác và hành động của tất cả cầu thủ trên sân trong suốt quá trình thi đấu. Nếu nắm vững và thực hiện thành thạo các kỹ thuật này thì cầu thủ có thể phối hợp nhịp nhàng với đồng đội để tạo ra những pha tấn công thần tốc hoặc phòng thủ chặt chẽ. Sự vận dụng kỹ thuật phải luôn căn cứ vào khả năng của cầu thủ và tình hình diễn biến trên sân.

Kỹ thuật bóng đá là gì?

Các bước cần trải qua khi học cách đá bóng

Chơi bóng đá không khó nhưng làm thế nào để thể hiện tốt vai trò của một cầu thủ trên sân lại không hề dễ dàng. Với những người mới chơi bóng thì cần phải trải qua các bước rèn luyện như sau:

 • Làm quen với trái bóng để cảm nhận bóng được nhạy hơn.
 • Hiểu rõ luật bóng đá để hạn chế vi phạm luật khi thi đấu và bị xử phạt.
 • Thường xuyên tập luyện để sử dụng thành thục các kỹ thuật bóng đá cơ bản. 
 • Rèn luyện thể lực dẻo dai, mạnh mẽ để dễ dàng bắt nhịp với tốc độ của các cầu thủ khác trong trận đấu.
 • Tôi luyện bản lĩnh vững vàng và tâm lý bình tĩnh trước mọi tình huống xảy ra trong hoặc trước trận đấu.
 • Bạn cần rèn luyện cả các kỹ thuật bóng đá nâng cao nếu muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản

Bóng đá có rất nhiều kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Vì thế, bạn cần phải luyện tập và trau dồi thường xuyên để chơi tốt bộ môn thể thao vua này. Dưới đây,  Soikeobong.tv sẽ hướng dẫn 10 kỹ thuật bóng đá cơ bản để giúp bạn nâng cao trình độ và khả năng chơi bóng của mình:

1. Kỹ thuật khởi động

Đây là thao tác bắt buộc đối với bất kỳ môn thể thao nào chứ không riêng gì bóng đá. Khởi động sẽ giúp cơ thể của bạn thích ứng với các hoạt động trong khi luyện tập, thi đấu và giảm thiểu những chấn thương không mong muốn. 

Trong bộ môn bóng đá, khởi động sẽ bao gồm 2 kỹ thuật chính:

 • Khởi động không bóng: Người chơi sẽ tiến hành xoay cổ tay, cánh tay, cổ chân, đầu gối,… Sau đó là tiếp tục các động tác giãn chân trước, giãn chân sau, chạy bước nhỏ, nâng cao đùi,…
 • Khởi động có bóng: Đây là các thao tác làm quen với bóng trước khi nhập cuộc như tâng bóng,  chạm bóng, chuyền bóng hay bắt bóng,…

Các thao tác khởi động trong bóng đá không khó nhưng yêu cầu người chơi cần phải thực hiện đúng kỹ thuật thì mới đảm bảo hiệu quả tối ưu. Hoạt động khởi động thường được các cầu thủ tiến hành trước khi luyện tập hoặc thi đấu với tổng thời gian dao động từ 10 đến 15 phút.

Khởi động trước khi đá bóng là một trong những thao tác bắt buộc để giảm thiểu chấn thương

2. Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Để đá bóng hay, giỏi thì rèn luyện kỹ năng tâng bóng thành thục là việc rất cần thiết. Tâng bóng liên tục ở tư thế thăng bằng là một nghệ thuật độc đáo riêng của bộ môn bóng đá. Đa phần, những người chơi bóng giỏi thì kỹ năng tâng bóng cũng sẽ khá tốt. Với người mới chơi đá bóng thì việc tập tâng bóng là một công đoạn nhất định không được bỏ qua.

Để sở hữu được kỹ thuật tâng bóng tốt thì bạn cần luyện tập theo 2 bài cơ bản dưới đây:

Tâng bóng bằng chân

Nhiệm vụ quan trọng lúc này của bạn là tập trung vào quả bóng, quan sát nhịp bóng lên xuống để tính toán chính xác thời gian rơi của nó. Nhờ vậy mà bạn có thể đưa chân ra đỡ bóng đúng lúc và kịp thời.

Khi mới tập làm quen với kỹ thuật tâng bóng thì bạn nên tập luyện bằng chân thuận trước. Hãy bình tĩnh dùng chân không thuận làm trụ, giữ thăng bằng trong khi chân còn lại sẽ thực hiện việc nâng đỡ và tâng từng quả bóng một. Sau khi đã dần quen thì bạn có thể đẩy nhanh tốc độ hơn bằng cách tâng 2, 3 hoặc 4 quả,…. cùng một lúc

Sau khi đã thuận thực kỹ năng tâng bóng với chân thận thì bạn hãy chuyển sang tập luyện với chân không thuận rồi đến kết hợp đồng thời cả 2 chân. Muốn tâng bóng tốt và liên tục thì điểm tiếp xúc với bóng là 1/3 bàn chân hoặc các ngón chân.

Tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật tâng bóng này yêu cầu người chơi khi đỡ bóng phải đảm bảo bắp chân và bắp đùi của mình tạo thành góc 90 độ, còn điểm tiếp xúc với bóng phải là bắp đùi. Để thực hiện thành thục kỹ thuật tâng bóng bằng đùi rất cần sự khéo léo nên người chơi phải luyện tập nhiều hơn. Mỗi lần rèn luyện thì bạn cần tập ít nhất 5 set, mỗi set khoảng 30 lần tâng liên tục và nên tập luyện đều đặn với cả 2 chân.

3. Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Đây là một trong số những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà bất cứ người chơi bóng nào cũng phải sử dụng. Bởi kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân rất đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cực cao. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong các trường hợp như những pha tạt bóng, chuyền dài, thậm chí là dứt điểm vào khung thành đối phương,…

Sút bóng bằng mu bàn chân là động tác cơ bản mà bất cứ người chơi nào cũng phải sử dụng

4. Kỹ thuật sút bằng bằng lòng bàn chân

Để thực hiện được kỹ thuật bóng đá này thì đòi hỏi bước chạy của cầu thủ phải vuông trong khi chân trụ song song với bóng. Đồng thời, cầu thủ sẽ dùng lòng bàn chân để tiếp xúc và dẫn bóng. Bộ kỹ thuật này được sử dụng liên tục và khá phổ biến trong trường hợp chuyền bóng.

Sau khi đã thành thạo với những pha sút bóng bằng lòng bàn chân thì bạn nên luyện tập thêm các động tác bổ trợ như sút bóng xoáy hoặc cứa lòng bàn chân,… để nâng cao trình sút bóng của mình.

5. Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Chuyền bóng được xem là kỹ thuật cơ bản nhất mà bất kỳ người chơi nào cũng không thể bỏ qua. Để chuyền bóng đủ lực và chính xác thì bạn cần rèn luyện với các bài tập đơn giản sau:

 • Chuyền ngắn: Người chơi sẽ dùng lòng bàn chân để làm điểm tiếp xúc với trong lúc thực hiện đường chuyền.
 • Chuyền dài: Bạn nên dùng mu bàn chân để tạo ra một lực đủ mạnh nhằm đẩy trái bóng về phía trước và nhanh chóng vượt qua đối thủ.

Thông thường, để tập kỹ thuật chuyền bóng hiệu quả thì cần có sự tham gia của 2 người. Phải thực hiện động tác chuyền qua chuyền lại nhiều lần để giúp bạn cảm nhận bóng tốt hơn. Có như vậy thì việc căn chỉnh bóng khi chuyền mới đảm bảo được độ chuẩn xác cao.

6. Kỹ thuật khống chế bóng

Nếu bạn muốn chơi bóng tốt thì tất nhiên không thể bỏ qua kỹ thuật khống chế bóng. Có nhiều cách khống chế bóng để bạn rèn luyện phù hợp với thế mạnh và sở trường của bản thân như:

 • Khống chế bóng bằng ngực: Bạn sẽ đứng hai chân rộng bằng vai rồi ưỡn ngực về phía trước để có thể hãm lại độ nảy của bóng. Sau đó, bạn tiếp tục đẩy ngực ra đón bóng vào đúng vị trí mình muốn.
 • Khống chế bóng sệt: Người chơi sẽ dùng lòng và má ngoài của bàn chân để khống chế trái bóng. Khi bóng đến, bạn sẽ thả lỏng bàn chân rồi mới rút chân về để hãm lại lực nảy của bóng.
 • Chặn bóng bổng: Kỹ thuật bóng đá cơ bản này được dùng nhằm mục đích chặn đường bóng của đội bạn hoặc nhận đường chuyền dài từ đồng đội. Tùy theo tình huống cụ thể, tầm bay của bóng thế nào mà bạn mới chọn ra được cách khống chế bóng phù hợp như bằng ngực, bàn chân hay đùi,…
Khống chế bóng bằng ngực sẽ giúp người chơi hãm lại lực nảy của bóng một cách hiệu quả

7. Kỹ thuật di chuyển

Di chuyển là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất đối với tất cả các cầu thủ hay thủ môn thi đấu trên sân. Để di chuyển tốt, dẻo dai và bền bỉ thì bạn cần thường xuyên tập luyện với các thao tác như sau:

 • Kỹ thuật chạy: Khi chạy, bạn cần hạ thấp trọng tâm của cơ thể và dùng đầu bàn chân di chuyển để đạt được tốc độ nhanh nhất.
 • Kỹ thuật thả bộ: Với những pha bóng không quá nguy hiểm, bạn nên tận dụng thời gian này để thả lỏng cơ thể nhằm phục hồi một phần thể lực.
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: Với một số tình huống nhất định, cầu thủ cần dùng kỹ thuật này để đánh lừa đối thủ nhưng người này cũng cần có khả năng kiểm soát bóng thật tốt.
 • Kỹ thuật bật nhảy: Thao tác này sẽ giúp người chơi đánh đầu để phá, cướp  hay dứt điểm bóng trên không trung tốt hơn.
 • Kỹ thuật chuyển thân: Cần kết hợp thêm với các động tác giả để dễ dàng đánh lừa đối thủ thành công.

8. Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu là một nghệ thuật xử lý bóng trên không trung khá hiệu quả và được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng. Kỹ thuật bóng đá này không hề đơn giản và bạn cần phải kiên trì luyện tập nếu muốn đánh đầu chính xác. Dưới đây là các bước tập luyện kỹ năng đánh đầu chuẩn chỉnh mà bạn nên tham khảo:

 • Bước 1: Để làm quen và hạn chế bị tổn thương do mới tập đánh đầu thì bạn chỉ nên dùng các loại banh nhỏ, nhẹ. Lúc đánh đầu, bạn cần nhìn kỹ để xác định chính xác điểm tiếp xúc giữa đầu với bóng và vị trí muốn đưa bóng đến. Đồng thời, hai chân phải đặt chắc chắn trên mặt sân, không đứng bằng mũi hoặc gót chân vì sẽ làm giảm sức mạnh của cú đánh đầu. 
 • Bước 2: Khi bóng đến gần, bạn bắt đầu co gối, hai tay dơ về phía trước để giữ thăng bằng và tạo lực đẩy cho cú đánh đầu. Tiếp đó, hãy dùng hết sức bật nhảy lên vị trí cần đón bóng và uốn cong người về phía sau để tạo đà giúp cú đánh đầu uy lực hơn. Cuối cùng, bạn đẩy mạnh đầu về phía trước để đưa bóng đi đến vị trí mong muốn ngay khi bóng chạm vào trán.
 • Bước 3: Tiến hành luyện tập thường xuyên để nhuần nhuyễn kỹ thuật bóng đá này.

Lưu ý: Không lên đánh bóng bằng đỉnh đầu hoặc diện tích từ trán xuống cằm vì rất dễ gây ra chấn thương. Đồng thời, các vị trí này không thể tạo ra lực đủ mạnh để đưa bóng đi đúng hướng với tốc độ nhanh.

9. Kỹ thuật truy cản

Khi chơi bóng, ngoài nhiệm vụ chính là tấn công về hướng cầu môn đối thủ thì bạn cần tập luyện thêm kỹ thuật truy cản để phá bóng, chặn bóng và cướp bóng khi cần.  Các thao tác thường được sử dụng trong kỹ thuật bóng đá này gồm: cướp bóng chính diện hoặc từ 2 phía, xoạc bóng bằng 1 chân,…

10. Kỹ thuật ném biên

Ném biên cũng là kỹ thuật bóng đá cơ bản mà bất cứ cầu thủ cũng cần phải biết. Khi ném biên, người chơi đặt hai chân chắc chắn trên mặt đất và ưỡn người về sau. Đồng thời, hai tay giữ chặt quả bóng qua đầu và hơi chếch về phía sau. Cuối cùng, dùng một lực vừa đủ để ném bóng về phía trước theo hướng và vị trí mong muốn.

Ưỡn người về phía sau khi ném biên sẽ giúp tăng thêm sức mạnh và tốc độ cho cú ném

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ các kỹ thuật bóng đá cơ bản cần phải sử dụng trên sân cỏ. Nếu muốn trở thành một cầu thủ giỏi thì bạn phải cố gắng thường xuyên luyện tập để thành thục các thao tác này. Soikeobong.tv xin chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp