Chuyển nhượng bóng đá là gì? Top 5 cầu thủ có phí chuyển nhượng cao nhất thế giới

Chuyển nhượng trong bóng đá là gì? Khoảng thời gian này được xem là rất quan trọng đối với các câu lạc bộ (CLB) bóng đá. Những thông tin về việc chuyển nhượng cầu thủ không khỏi khiến nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Vậy chuyển nhượng bóng đá là gì? Cùng Soikeobong.tv tìm hiểu ngay.

Chuyển nhượng trong bóng đá là gì?

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ quyền bán, cho mượn cầu thủ của các CLB bóng đá cho những đội bóng khác vào một khoảng thời gian nhất định trong năm. Theo quy định, việc chuyển giao cầu thủ phải thông qua “cửa sổ chuyển nhượng” của FIFA.

Để chuyển nhượng hợp lệ, các CLB sẽ đăng ký bán hoặc cho mượn cầu thủ của mình cho đội bóng mới với FIFA. Trước đó, các cầu thủ sẽ được đánh giá về giá trị và sau khi đàm phán thành công thì cả 2 CLB sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng. Giá trị chuyển nhượng các cầu thủ cao hay thấp thường sẽ phụ thuộc vào những cống hiến họ bỏ ra trong mùa giải trước. 

Chuyển nhượng trong bóng đá là gì?

Khi nào diễn ra chuyển nhượng trong bóng đá?

Chuyển nhượng trong bóng đá xảy ra khi cầu thủ trong đội không đáp ứng đủ yêu cầu của CLB. Lúc này, CLB sẽ lên kế hoạch chuyển nhượng các cầu thủ này và đưa cầu thủ khác về. Theo quy định, liên đoàn bóng đá sẽ quyết định thời gian diễn ra của các “kỳ chuyển nhượng” nhưng điều kiện là không được dài hơn 12 tuần. Một năm tối đa chỉ có 2 kỳ chuyển nhượng, trong đó, kỳ thứ 2 sẽ xảy ra trong mùa giải và không quá 4 tuần lễ. 

Kỳ chuyển nhượng bóng đá thường chỉ áp dụng cho cầu thủ quốc tế tại các CLB. Tuy nhiên, việc chuyển đi khỏi đội bóng quốc gia vẫn có khả năng xảy ra nếu như vẫn đang trong giai đoạn chuyển nhượng bóng đá hợp lệ.

Các hình thức chuyển nhượng trong bóng đá là gì?

Sau khi đã hiểu chuyển nhượng trong bóng đá là gì thì mời bạn tiếp tục tham khảo các hình thức chuyển nhượng cầu thủ phổ biến nhất hiện nay.

Hợp đồng trước

Hợp đồng trước là một thỏa thuận được ký kết giữa các CLB với cầu thủ đang thi đấu ở đội bóng khác. Hình thức chuyển nhượng này được biết đến rộng rãi hơn sau khi đạo luật Bosman 1995 ra đời. Căn cứ quy định, các CLB có thể ký hợp đồng trước với một cầu thủ trong khi anh ta vẫn đang khoác áo thi đấu cho một CLB khác. Theo đó, cầu thủ sẽ đồng ý chuyển đến CLB mới vào một ngày trong tương lai, thường là sau khi hợp đồng của họ với CLB hiện tại hết hạn.

Theo phán quyết Bosman, thời gian ký kết hợp đồng trước của các cầu thủ với CLB mới có thể lên đến 6 tháng trước khi hợp đồng hiện tại của người này hết hạn. Thỏa thuận trước hợp đồng thường được ký kết để đảm bảo việc đăng ký cầu thủ trong tương lai. Tuy nhiên, để thỏa thuận này hợp lệ thì CLB mới có thể trả một khoản phí cho CLB hiện tại nhằm đăng ký cầu thủ sớm hơn.

Có 3 hình thức chuyển nhượng trong bóng đá là hợp đồng trước, đồng sở hữu và quyền sở hữu của bên thứ ba

Đồng sở hữu

Đồng sở hữu có nghĩa là 1 CLB khác sẽ mua lại 50% quyền của hợp đồng sở hữu cầu thủ và trả lương cho anh ta trong vòng 1 năm. Đồng thời, cầu thủ này sẽ thi đấu dưới màu áo của một trong số hai CLB đồng sở sở hữu. Vào cuối năm, cả 2 CLB có thể tổ chức một cuộc đấu giá, nơi nào đưa ra giá thầu cao hơn sẽ thắng.

Quyền sở hữu của bên thứ ba

Đây là quyền sở hữu cầu thủ của bên thứ ba, chẳng hạn như cơ quan quản lý thể thao, đại lý bóng đá hoặc các nhà đầu tư khác. Việc các nhà đầu tư tham gia vào “quyền sở hữu” cầu thủ được xem là một thực tại phổ biến trong bóng đá. Hình thức chuyển nhượng này xảy ra nhiều ở các CLB bị vỡ nợ hoặc hạn chế về tài chính. Các doanh nhân khác sẽ mua cổ phần trong hợp đồng kinh tế của các cầu thủ trẻ để trang trải chi phí ăn ở và đào tạo của họ. Đổi lại thì các doanh nhân sẽ được hưởng phần trăm phí chuyển nhượng của các cầu thủ này trong tương lai.

Top 3 siêu sao có phí chuyển nhượng cao nhất thế giới

Neymar – 249 triệu bảng

Mùa hè năm 2017, siêu sao người Brazil đã trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới khi gia nhập vào PSG với phí chuyển nhượng lên đến 198 triệu bảng. Trước mùa giải 2021 – 2022, Neymar tiếp tục gia hạn hợp đồng với PSG và phá kỷ lục phí chuyển nhượng trước đó khi tăng lên 249 triệu bảng. Với giá trị hiện cao ngất ngưỡng, Neymar khiến các CLB khác phải chi ra nhiều hơn rất nhiều so với giá chuyển nhượng của những năm trước. 

Siêu sao người Brazil đã trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới với già trị chuyển nhượng lên đến 249 triệu bảng

Cristiano Ronaldo – 207 triệu bảng

Tiền đạo người Bồ Đào Nha với vô số giải thưởng quốc tế và dĩ nhiên giá trị chuyển nhượng của anh ấy không hề rẻ. Vào năm 2003, Ronaldo đã được đưa về thay thế David Beckham tại Manchester United với giá 80 triệu bảng. Tại đây, Ronaldo tiếp tục khẳng định mình hoàn toàn xứng đáng với số tiền này. 

Khi thi đấu tại Bernabeu, anh đã trở thành chân sút vĩ đại nhất mọi thời đại với thành tích 451 bàn thắng và 16 danh sau 438 trận. Đồng thời, Ronaldo còn giành được giải thưởng danh giá, trong đó có 5 chức vô địch Champions League. Sau 9 năm thi đấu ở MU, Juventus đã bỏ ra 89 triệu bảng để chiêu mộ chân sút Bồ Đào Nha. Hiện tại, Ronaldo đang đầu quân cho CLB Al Nassr tại Saudi Arabia với mức lương cược cao, lên đến 207 triệu bảng.

Với thành tích đáng nể, CLB Al Nassr đã không ngần ngại chi trả 207 triệu bảng để chiêu mộ siêu sao Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

Kylian Mbappe – 165 triệu bảng

Với thành tích thi đấu ấn tượng, Mbappe chỉ cần trải qua một lần chuyển nhượng đã nằm trong danh sách Top các cầu thủ đắt giá nhất thế giới. Năm 2018, thần đồng bóng đá đã đầu quân cho PSG với mức giá cực cao, lên đến 165 triệu bảng. 

Ở đội bóng mới, Mbappe cho thấy giá trị vàng của bản thân khi ghi điểm với 212 bàn thắng sau 260 trận. Hồi tháng 06/2023, Mbappe tuyên bố sẽ không gia hạn hợp đồng và có thể rời khỏi PSG trong hè năm nay. Nếu kịch bản này xảy ra, tiền đạo người Pháp sẽ chính thức trở thành cầu thủ tự do đắt giá nhất lịch sử.

Năm 2018, thần đồng bóng đá đã đầu quân cho PSG với mức giá cực cao, lên đến 165 triệu bảng

Hy vọng qua bài viết trên thì đã giúp bạn hiểu được thuật ngữ chuyển nhượng trong bóng đá là gì? Nếu là fan cứng bóng đá và muốn cập nhật những thông tin mới nhất về môn thể thao vua thì mời bạn ghé thăm website Soikeobong.tv thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp