Đá luân lưu là gì? Luật đá phạt luân lưu mới nhất từ FIFA

Đá luân lưu là gì? Câu hỏi này thường được tìm kiếm rất nhiều bên cạnh các điều luật bóng đá khác. Bởi sút luân lưu thường xuất hiện với tần suất khá lớn trong mỗi trận cầu lớn nhỏ. Vậy để hiểu đá luân lưu là gì và được quy định ra sao thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Soikeobong.tv

Đá luân lưu là gì?

Khái niệm

Đá luân lưu hay còn gọi là penalty shoot – out, sút luân lưu 11m,… được xem là những giây phút căng thẳng nhất của trận đấu, hơn cả 90 phút thi đấu chính thức. Bởi loạt sút này sẽ là căn cứ xác nhận kết quả thắng – thua cuối cùng giữa 2 đội. Điều luật này được áp dụng khi 2 đội bóng vẫn cầm hòa đến tận phút cuối cùng của trận đấu (bao gồm cả 2 hiệp phụ).

Trong loạt sút luân lưu 11m, 2 đội sẽ được bốc thăm để chọn thứ tự đá trước sau và và thực hiện thay phiên nhau. Ở chấm phạt 11m, 1 cầu thủ đội này đối mặt với 1 thủ môn của đội kia và thực hiện cú sút như penalty. Cú sút này chỉ được đá 1 lần và 2 đội sẽ có 5 lần sút tương ứng với 5 cầu thủ khác nhau trong đội thực hiện. Đội ghi được nhiều điểm sút thành công hơn thì giành chiến thắng chung cuộc.

Đá luân lưu là gì?

Khi nào được sút luân lưu

Sau khi đã hiểu được đá luân lưu là gì thì mời bạn tiếp tục khám phá các trường hợp áp dụng loạt sút 11m này:

  • Đá luân lưu sẽ chỉ được áp dụng cho những trận đấu loại trực tiếp như bán kết, chung kết,…. Và không được áp dụng cho các trận tích điểm.
  • Khi 2 đội thi đấu trên sân trung lập, khi 90 phút thi đấu chính thức cùng 2 hiệp đá phụ kết thúc mà vẫn không phân được thắng bại thì áp dụng đá luân lưu.
  • Đối với các giải đấu tổ chức theo thể thức lượt đi – lượt về trên sân nhà lẫn sân khách thì ngoài áp dụng 2 hiệp phụ còn thêm luật bàn thắng sân khách. Khi tất cả phương pháp phân định thắng thua trên đã được áp dụng nhưng 2 đội vẫn cầm hòa thì sẽ tiếp tục thực hiện loạt sút luân lưu.
  • Trong nhiều trường hợp đặc biệt, 2 đội bóng sẽ không cần phải đá thêm 2 hiệp phụ mà sẽ được chuyển thẳng đến loạt đá luân lưu “cực căng”.
Sau khi 90 phút thi đấu chính thức cùng 2 hiệp đá phụ kết thúc mà vẫn không phân được thắng bại thì thường sẽ áp dụng loạt sút luân lưu

Quy định mới nhất về sút phạt luân lưu

Dưới đây là các quy định mới nhất và quan trọng về loạt sút bóng phân định thắng thua kịch tính này:

  • Trọng tài chính của trận đấu sẽ là người tung đồng xu để chọn ra khung thành – nơi thực thực hiện loạt đá luân lưu và đội thực hiện đá 11m trước. Trường hợp nhận thấy chất lượng những cú đá luân lưu không được đảm bảo, người này cũng có thể thay đổi quyết định về khung thành được chọn.
  • Trong loạt sút luân lưu, mỗi đội bóng sẽ thực hiện 5 quả xen kẽ. Cầu thủ thực hiện sút 11m sẽ chỉ được phép đá 1 lần duy nhất và quay về chỗ giữa sân. Nếu đá lỗi thì cầu thủ có thể được quyền thực hiện lại tùy theo phán quyết của trọng tài chính.
  • Khi cầu thủ đội này đá 11m, chỉ có 1 thủ môn đội bạn sẽ đối đầu với người này. Các cầu thủ khác sẽ đứng vòng tròn còn thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu đứng chếch ra ngoài khung thành để chuẩn bị thay phiên.
  • Giống như đá penalty, thủ môn phải giữ vị trí trong phạm vi khung thành, đứng trên vạch vôi và quay mặt về trái quả bóng. Họ có thể thực hiện những động tác giả di chuyển theo chiều ngang trên vạch vôi. Tuy nhiên, thủ môn tuyệt đối không thể nhảy lên trước hoặc lùi về sau trước khi bóng được đá đi.
  • HLV sẽ là người có quyền quyết định thứ tự cầu thủ thực hiện đá luân lưu trong đội của mình và phải đăng ký với trọng tài.
  • Khi cả 10 lượt sút xen kẽ mà 2 đội vẫn hòa nhau thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/ đội theo đúng thứ tự ban đầu.
Cả hai đội sẽ có tổng 5 lượt đá luân lưu và lần lượt thay phiên nhau sút từng quả một

Các câu hỏi thường gặp

Đá luân lưu là đá gì?

Đây là loạt sút ở chấm phạt 11m, đây là một phương án để quyết định đội thắng khi một trận bóng có kết quả hòa dù đã hết thời gian thi đấu chính thức lẫn hiệp phụ. 

Đá 11m gọi là gì?

Đá 11m còn gọi là đá phạt đền hay penalty. Vị trí của cú sút này là ở chấm phạt 11 mét tính từ khung thành của đội bị phạt. Cú đá penalty chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công và 1 thủ môn đội phòng ngự.

Đá phạt luân lưu bao nhiêu quả?

Cả hai đội sẽ có tổng 5 lượt đá luân lưu và lần lượt thay phiên nhau sút từng quả một. 

Hy vọng với những gì đã chia sẻ thì bạn đã hiểu được đá luân lưu là gì và các quy định quan trọng về loạt sút phân định thắng thua này. Ghé thăm Soikeobong.tv thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin hot nhất xoay quanh trái bóng tròn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp