Đá phạt trực tiếp là gì? Khi nào được thực hiện?

Đá phạt trực tiếp là một trong những thuật ngữ thường xuyên được đề cập khi bạn theo dõi các trận cầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về hình thức phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá này. Vậy sút phạt trực tiếp là gì? Cùng Soikeobong.tv khám phá ngay. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một hình thức dùng để xử phạt đối với hầu hết mọi loại lỗi vi phạm trong thi đấu bóng đá. Đây cũng được xem là một phương pháp giúp khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng cú sút này có thể tận dụng để ghi bàn thắng trực tiếp, nghĩa là bóng không cần chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác trước khi vào lưới.

Đá phạt trực tiếp là một hình thức dùng để xử phạt đối với hầu hết mọi loại lỗi vi phạm trong thi đấu bóng đá

Cách thức tiến hành

Đá phạt trực tiếp được tiến hành ngay tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi xảy ra trong khu vực vùng cấm (16 mét 50) của đội vi phạm. Bóng sẽ được đặt nằm yên tại vị trí phạm lỗi và các cầu thủ của đội vi phạm phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,1 mét. Đồng thời, họ không được chạm vào bóng trước khi được cầu thủ của đội bên kia đá đi. Bàn thắng vẫn sẽ được tính là hợp lệ nếu quả bóng bay trực tiếp vào lưới của đội phạm lỗi. 

Thông thường, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp một vài cầu thủ  của mình đứng sau trái bóng để chuẩn bị sút phạt nhằm che dấu ý định tấn công. Trong khi đó, đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ (hàng rào) đứng giữa trái bóng và cầu môn để ngăn cản các cầu thủ của đội bên kia sút bóng thẳng vào lưới. Ngoài ra, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp cũng có thể sắp xếp một vài cầu thủ đứng trong hàng rào để hỗ trợ ghi bàn.

Các tình huống dẫn đến sút phạt trực tiếp

Một trong 2 đội sẽ được hưởng cú đá phạt trực tiếp khi bất kỳ cầu thủ nào trong đội có những hành vi phạm lỗi được trọng tài xem là bất cẩn liều lĩnh, cụ thể:

  • Vô tình hoặc cố gắng đá vào người của cầu thủ đối phương.
  • Vô ý hoặc cố gắng ngáng chân một cầu thủ của đội đối phương.
  • Tấn công, nhảy, kéo áo, đẩy hoặc húc một cầu thủ đối phương.
  • Cố ý cắn hoặc phun nước bọt vào cầu thủ của đội đối phương.
  • Cố ý chơi bóng trực tiếp bằng tay (trừ thủ môn đứng trong khu vực 16m50 của đội mình) hoặc gián tiếp sử dụng đồ vật (giày, áo,…) để chạm vào bóng.

Các trường hợp đặc biệt trong phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi lỗi vi phạm xảy ra trong khu vực 16m50 (vòng cấm địa) của đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp sẽ trở thành đá phạt đền (penalty). Đây là tình huống đá phạt căng thẳng nhất khi mà 1 cầu thủ sẽ đối mặt trực diện với 1 thủ môn bảo vệ khung thành. Đồng thời, vị trí đặt bóng sẽ luôn nằm ở chấm phạt đền cách cầu môn 11m. Ngoài ra, bóng sẽ được chơi như bình thường ngay khi được cầu thủ thực hiện penalty sút đi mà không vào lưới và vẫn còn trong sân.

Quả đá phạt sẽ chuyển thành Penalty nếu diễn ra trong vùng cấm (khu vực 16m50)

Đá phạt nhanh

Vì một số lý do chiến thuật, đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể thực hiện đá phạt nhanh. Hình thức sút phạt này sẽ áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp và các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách trái bóng tối thiểu 9,15m. Bên cạnh đó, trọng tài sẽ là người được toàn quyền quyết định xem có nên cho tiến hành sút phạt nhanh hay không.

Trên đây là các thông tin quan trọng liên quan đến đá phạt trực tiếp trong bóng đá mà Soikeobong.tv muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin thú vị và hữu ích để thưởng thức trọn vẹn các trận cầu sôi động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp