Đội hình bóng đá chuẩn gồm bao nhiêu người và chơi ở vị trí nào?

Đội hình bóng đá chuẩn sẽ bao gồm các vị trí tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Mỗi vị trí sẽ nắm giữ các nhiệm vụ riêng biệt trên sân đấu. Từ đội hình chuẩn thì HLV sẽ triển khai nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhau. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để xây dựng một đội hình bóng đá chuẩn và hiệu quả khi thi đấu.

>> Xem thêm bài viết xu hướng:

Đội hình bóng đá chuẩn sẽ gồm 11 cầu thủ (Nguồn: Internet)
Đội hình bóng đá chuẩn sẽ gồm 11 cầu thủ (Nguồn: Internet)

Đội hình bóng đá chuẩn gồm những ai?

Đội hình bóng đá chuẩn sẽ bao gồm 11 thành viên với những nhiệm vụ khác nhau trên sân đấu, cụ thể:

>>> Xem thêm các nhóm từ khóa chủ đề liên quan: Luật cá độ bóng đá, Tỷ lệ kèo nhà cái hôm nay

Tiền đạo

Tiền đạo sẽ là người đứng ở vị trí cao nhất trong đội hình bóng đá và gần với khung thành của đối phương. Họ là người gây sức ép và làm xáo trộn trong hàng ngũ của đối thủ nhằm tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Tùy vào sơ đồ chiến thuật thi đấu mà vị trí tiền đạo được chia thành 3 nhóm sau:

 • Tiền đạo cắm (tiền đạo trung phong): Là cầu thủ tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình bóng đá, giữ nhiệm vụ chính là tấn công và ghi bàn.
 • Tiền đạo hộ công: Là tiền đạo lùi, chơi ở vị trí thấp hơn tiền đạo cắm. Họ có nhiệm vụ thu hồi bóng, phát động tấn công và hỗ trợ tiền đạo cắm.
 • Tiền đạo chạy cánh: Là tiền đạo chơi ở vị trí 2 bên cánh và sẽ tham gia tấn công khi có cơ hội.
Tiền đạo là người chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình bóng đá (Nguồn: Internet)
Tiền đạo là người chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình bóng đá (Nguồn: Internet)

Tiền vệ

Trong đội hình bóng đá, tiền vệ (MF) sẽ chơi ở vị trí dưới tiền đạo nhưng trên hậu vệ. Tùy theo vị trí trong sơ đồ thi đấu mà tiền vệ được chia thành 4 nhóm sau:

 • Tiền vệ trung tâm: Sẽ tham gia phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự khi cần.
 • Tiền vệ tấn công: Có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm để tham gia tấn công hoặc phát động hướng tấn công.
 • Tiền vệ chạy cánh: Họ sẽ tạt bóng hoặc dốc bóng cho chạy vào rồi dứt điểm.
 • Tiền vệ phòng ngự: Giữ nhiệm vụ thu hồi bóng, tham gia vào phòng ngự và phát động tấn công từ xa.

Hậu vệ

Hậu vệ là các cầu thủ đứng sau hàng tiền vệ và trước thủ môn trong đội hình bóng đá. Họ sẽ sát cánh cùng với thủ môn bảo vệ khung thành đội nhà khỏi sự tấn công ồ ạt của đối thủ. Tùy vào vị trí thi đấu mà hậu vệ sẽ được chia thành 4 nhóm dưới đây:

 • Trung vệ: Là hậu vệ chơi ở vị trí trung tâm với nhiệm vụ chính là ngăn chặn cầu thủ đối phương ghi bàn vào lưới nhà. Họ chủ yếu tham gia cản phá các tiền đạo của đối thủ và cố gắng đưa bóng ra khỏi vùng cấm.
 • Hậu vệ quét: Thường thấy trong chiến thuật phòng thủ và họ thường lùi về vị trí sâu nhất trong hàng thủ của đội nhà. Họ được xem là chốt chặn sau cùng để ngăn cản các đợt tấn công khi hậu vệ tuyến trên bị đánh bại.
 • Hậu vệ cánh: Giữ nhiệm vụ chơi ở vị trí 2 bên cánh của hàng phòng thủ trong đội hình bóng đá để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Tuy là hậu vệ nhưng họ thường thiên về lối đá tấn công. Các cầu thủ này thường phải có khả năng biến đổi linh hoạt và tốc độ tốt nhằm thay đổi nhanh từ sơ đồ 3-5-2 lên 5-3-2.
Hậu vệ là cầu thủ ngăn cản và dập tắt các đợt tấn công của đối phương (Nguồn: Internet)
Hậu vệ là cầu thủ ngăn cản và dập tắt các đợt tấn công của đối phương (Nguồn: Internet)

Thủ môn

Thủ môn là người mang trọng trách bảo vệ khung thành cho đội nhà và chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình bóng đá. Họ cũng là cầu thủ duy nhất trong đội được phép chơi bóng bằng tay.

Thủ môn là cầu thủ duy nhất có thể chơi bóng bằng tay (Nguồn: Internet)
Thủ môn là cầu thủ duy nhất có thể chơi bóng bằng tay (Nguồn: Internet)

Những sơ đồ chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất 2023

Trong thi đấu, một đội hình bóng đá sẽ sử dụng 1 trong 3 sơ đồ chiến thuật chính là tấn công, phòng thủ hoặc cân bằng. Thông thường mỗi đội sẽ chỉ chọn 1 sơ đồ chính nhưng họ vẫn có thể linh hoạt biến hóa trong suốt trận đấu tùy vào tình hình.

Đội hình 4-4-1-1

Đây là đội hình bóng đá có khuynh hướng phòng thủ và cũng là một sơ đồ chiến thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá, cụ thể:

 • Thủ môn.
 • 4 hậu vệ (hai cánh, hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai trung tâm, hai cánh)
 • 1 tiền đạo cắm.
 • 1 tiền đạo hộ công.

Đội hình này cho phép 4 tiền vệ có thể nhanh chóng lùi về hỗ trợ hàng thủ và giới hạn phạm vi tấn công của đối phương. Đội hình 4-4-1-1 sẽ đạt được hiệu quả phòng thủ cao nhất khi 2 tiền vệ cánh có kỹ thuật và tốc độ tốt. Có như vậy thì họ có thể vừa lên công lại về thủ một cách nhanh chóng. Ngoài ra, 2 hậu vệ trung tâm cũng có thể theo sát các cầu thủ tấn công của đối thủ để hạn chế cơ hội ghi bàn của họ.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 thường mang khuynh hướng phòng thủ (Nguồn: Internet)
Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 thường mang khuynh hướng phòng thủ (Nguồn: Internet)

Đội hình bóng đá kim cương 4-4-2

 • Thủ môn.
 • 4 hậu vệ (hai cánh, hai trung vệ).
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm với vị trí 1 cao và 1 thấp).
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).

Đội hình bóng đá kim cương cho phép 1 tiền vệ nhô cao để hộ công cho 2 tiền đạo và 1 tiền vệ trụ sẽ đá thấp để phối hợp phòng thủ hiệu quả, cụ thể:

 • Đội hình kim cương dựa vào tiền vệ trụ để ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ. Ngoài ra người này còn giữ nhiệm vụ thu hồi bóng nhằm triển khai bóng cho tiền vệ cánh hoặc tiền vệ tấn công.
 • Những cầu thủ mạnh mẽ, bền bỉ nhất sẽ được bố trí chơi ở vị trí trung vệ nhằm nhanh chóng hạn chế và dập tắt các đợt tấn công của đối phương. 
 • Tiền vệ tấn công phải là một cầu thủ có khả năng chuyền và giữ bóng linh hoạt. Bởi người này sẽ tạo cơ hội phát động các đợt tấn công cho 2 tiền đạo phía trên. 
 • Hai tiền vệ cánh trong đội hình bóng đá kim cương phải nhanh nhẹn và bền bỉ để có thể hỗ trợ các đợt tấn công nhanh chóng.

Đội hình bóng đá kim cương là một chiến thuật cân bằng tuyệt vời để chống lại những đội bóng có khuynh hướng tấn công trung lộ.

Sơ đồ 4-4-2 có thể vừa công vừa thủ linh hoạt (Nguồn: Internet)
Sơ đồ 4-4-2 có thể vừa công vừa thủ linh hoạt (Nguồn: Internet)

Đội hình 4-3-3

Đội hình bóng đá 4-3-3 là một chiến thuật tấn công tuyệt vời với cách sắp xếp vị trí như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai trung vệ, hai biên)
 • 3 tiền vệ (một trung tâm, hai cánh)
 • 3 tiền đạo (một trung phong, hai biên).

Đội hình này sử dụng 3 tiền vệ chơi khá gần nhau để tăng khả năng phòng ngự và 3 tiền đạo trải ngang sân để gây sức ép trên diện rộng về phía khung thành đối thủ. Rất ít đội bóng khởi đầu theo chiến thuật này bởi HLV sẽ tung thêm tiền đạo vào sân hoặc đẩy tiền vệ lên cao để nhằm tìm được bằng thắng bằng mọi giá.

Đội hình bóng đá 4-3-3 mang khuynh hướng thi đấu tấn công mạnh mẽ (Nguồn: Internet)
Đội hình bóng đá 4-3-3 mang khuynh hướng thi đấu tấn công mạnh mẽ (Nguồn: Internet)

Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã hiểu được một đội hình bóng đá chuẩn gồm những ai và chơi ở vị trí nào trên sân đấu. Ghé thăm Soikeobong.tv thường xuyên để liên tục cập nhật những kiến thức thú vị về bộ môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp