Tổng hợp luật bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA 2023

Luật bóng đá 5 người được ban hành nhằm giúp đảm bảo tính công bằng và duy trì tinh thần thể thao trong các trận đấu. Vậy luật này bao gồm những quy định gì mà người chơi cần phải nắm? Cùng Soikeobong.tv khám phá ngay.

Luật bóng đá 5 người là gì?

Bóng đá 5 người là một trong những thể thức thi đấu bóng đá rất phát triển tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Ở bộ môn này, mỗi đội bóng sẽ được tham gia với 5 cầu thủ với luật thi đấu khác biệt so với bóng đá 7 hay 11 người. 

Bóng đá 5 người cũng được đầu tư hệ thống giải đấu rất chuyên nghiệp và sở hữu được lượng fan hâm mộ đông đảo. Ở Việt Nam, thể thức thi đấu bóng đá này thường được tổ chức trên 2 mặt sân là sân futsal hoặc sân cỏ nhân tạo.

Luật bóng đá 5 người là gì?

Các điều luật thi đấu 5 người quan trọng

Dưới đây là các điều luật bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn mới nhất của FIFA và VFF:

Luật 1 – Sân thi đấu

Một sân bóng 5 người sẽ bao gồm các chỉ số kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Đường biên dọc: 25m – 42m.
 • Đường biên ngang: 15m – 25m.
 • Đường giới hạn: Là đường sân làm 2 phần bằng nhau theo chiều ngang và phải được kẻ bằng một vạch thẳng rõ ràng với bề rộng 8cm. Từ vị trí này, người thợ sẽ tạo ra 1 vòng tròn với bán kính 3m.

Lưu ý: Kích thước đường biên ngang bắt buộc phải luôn nhỏ hơn biên dọc trong mọi tình huống.

Luật 2 – Bóng

Bóng dùng trên sân thi đấu 5 người phải có hình tròn, chất liệu vỏ ngoài của bóng được làm bằng da hoặc các chất liệu khác theo quy định. Chu vi bóng tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm. Còn trọng lượng thì không được nhẹ hơn 400g và nặng hơn 440g. Áp suất bóng phải dao động từ 400 đến 600 gr/cm2.

Bóng dùng trên sân thi đấu 5 người phải có hình tròn

Luật 3 – Số lượng cầu thủ

Mỗi đội thi đấu sẽ có tối đa là 5 cầu thủ (đã bao gồm 1 thủ môn) và số lượng cầu thủ dự bị không được quá 7 người. Số lần thay đổi cầu thủ/ thủ môn dự bị trong mỗi trận sẽ không bị hạn chế và có thể tiến hành khi bóng trong cuộc lẫn ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra ngoài vẫn được quyền vào lại sân và thi đấu bình thường.

Việc thay thế cầu thủ dự bị phải được thực hiện đúng trong phạm vi khu vực thay người của đội đó. Đồng thời, cầu thủ được thay phải đợi đồng đội bị thay rời sân hoàn toàn thì mới được vào. Việc thay thế vị trí thủ môn cần phải báo trước với trọng tài và chỉ được tiến tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng để thay trang phục.

Luật 4 – Trang phục cầu thủ

Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định về trang phục cầu thủ như sau:

 • Tất cả các cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho đối thủ.
 • Chỉ dùng giày bằng vải, giày da mềm hoặc giày thể thao đế cao su mềm để thi đấu.
 • Cầu thủ trong cùng một đội phải mặc đồng phục giống nhau và số trên áo phải khác nhau. Màu áo đồng phục 2 đội thi đấu phải khác nhau và khác trọng tài để dễ dàng phân biệt.
 • Thủ môn được mặc quần dài, mang găng tay bảo vệ và mặc áo có màu dễ phân biệt với các cầu thủ cùng trọng tài.

Luật 5 – Trọng tài chính

Trọng tài chính là người có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm kể cả trong lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc. Ngoài ra, đây cũng là người ghi nhận mọi sự cố diễn ra trước, trong và sau trận đấu. 

Trọng tài chính sẽ có quyền tạm dừng trận đấu nếu xuất hiện những sự cố can thiệp của khán giả hoặc nhiều lý do khác nhau. Người này cũng có quyền đưa ra cảnh cáo, hình phạt hoặc truất quyền thi đấu của các cầu thủ tùy theo mức độ nặng nhẹ của lỗi.

Luật 6 – Trọng tài thứ 2

Mỗi trận đấu bóng 5 người sẽ có 1 trọng tài thứ 2 hoạt động ở phía đối diện với trọng tài chính. Người này phụ trách các nhiệm vụ như sau:

 • Với những trận đấu không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3, trọng tài thứ 2 sẽ chịu trách nhiệm theo dõi 2 phút phạt dành cho đội bóng có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.
 • Theo dõi việc thay thế cầu thủ hoặc thủ môn dự bị có đúng quy định của Luật bóng đá 5 người hay không.
 • Theo dõi thời gian hội ý (tối đa 1 phút) của các đội bóng.

Luật 7 – Thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3

Trong các trận thi đấu quốc tế thì buộc phải có trọng tài thứ 3 hoạt động cùng với thư ký bấm giờ. Trường hợp thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 3 thiếu trách nhiệm, trọng tài chính có quyền bác bỏ tư cách và thay thế người khác vào 2 vị trí này. Đồng thời, báo cáo sự việc này lên Ban tổ chức có thẩm quyền. 

Nhiệm vụ của thư ký bấm giờ  là sử dụng đồng hồ và những thiết bị cần thiết nhằm thông báo lỗi tổng hợp diễn ra trong trận đấu. Còn trọng tài thứ 3 thì có thể thay thế trọng tài thứ 2 hoặc trọng tài chính nếu một trong hai người này bị chấn thương và không thể tiếp tục làm nhiệm vụ được nữa.

Luật 8: Thời gian thi đấu

Một trận đấu bóng 5 người sẽ bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút và do thư ký bấm giờ chịu trách nhiệm theo dõi. Bên cạnh đó, Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ không quá 15 phút. Trong mỗi hiệp, mỗi đội được quyền hội ý một lần với tổng thời gian 1 phút và các cầu thủ phải tập trung ở trong sân.

Một trận đấu bóng 5 người sẽ bao gồm 2 hiệp với mỗi hiệp kéo dài 20 phút

Luật 9 – Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Khi tham gia thi đấu bóng đá 5 người thì người chơi cần nắm vững các quy định về bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu. Cụ thể:

Quy định bắt đầu trận đấu

Trước khi bắt đầu hiệp 1 trận đấu, lựa chọn sân hoặc quyền giao bóng trước sẽ được xác định bằng cách tung đồng xu. Đội bóng được tung trúng mặt đồng xu của mình sẽ có quyền lựa chọn sân hoặc lượt giao bóng trước.

Khi trọng tài thổi còi bắt đầu trận đấu, cầu thủ được giao bóng ở điểm trung tâm về phía sân của đối phương. Các cầu thủ đội giao bóng trước phải đứng trên nửa phần sân đội mình còn các cầu thủ đội còn lại phải đứng cách bóng ít nhất 3m. Cầu thủ giao bóng không được chạm bóng lần 2 nếu bóng chưa chạm vào chân cầu thủ khác. Sau mỗi bàn thắng, trận đấu sẽ được tiếp tục bằng quả giao bóng của đội vừa bị thủng lưới.

Hai đội bóng sẽ đổi sân cho nhau trước khi bắt đầu hiệp 2 và đội chưa được giao bóng ở hiệp 1 sẽ được thực hiện giao bóng trong hiệp này.

Quy định bắt đầu lại trận đấu

Trong luật bóng đá 5 người, vì bất kỳ lý do gì mà phải tạm dừng trận đấu và bóng vẫn còn trong cuộc thì ngay sau đó, trận đấu vẫn được tiếp tục bằng việc thả bóng chạm đất. Quả bóng này sẽ được 1 trong 2 trọng tài thực hiện ở ngay vị trí bóng dừng. Nếu như bóng dừng ở khu vực phạt đền thì quả thả bóng chạm đất sẽ được thực hiện trên vạch 4m gần điểm bóng dừng.

Quả bóng được tính là trong cuộc ngay sau khi chạm mặt sân và các cầu sẽ tiếp tục thi đấu như bình thường. Tuy nhiên, nếu quả thả bóng vượt ra ngoài đường biên dọc hoặc biên ngang trước khi các cầu thủ chạm vào thì trọng tài sẽ cho thực hiện lại. Không có bất kỳ cầu thủ nào được phép đá bóng trước khi bóng chạm mặt sân. Nếu như vi phạm điều này thì trọng tài sẽ cho thực hiện lại quả thả bóng chạm đất này.

Luật 10 – Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng trong cuộc

Trong suốt quá trình diễn ra trận đấu, bóng được tính là trong cuộc nếu:

 • Bóng bật từ cột dọc, xà ngang của khung thành vào lại trong sân.
 • Bóng bật vào sân từ vị trí của trọng tài chính hoặc trọng tài thứ 2 trong sân.
 • Khi trọng tài chưa thổi còi tạm dừng trận đấu sau 1 hành vi phạm luật.

Bóng ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc được quy định khi văng ra khỏi đường biên dọc hoặc biên ngang dù ở trên mặt đất hay trên không trung. Bóng lăn sau tiếng còi dừng trận đấu của trọng tài cũng được xem là bóng ngoài cuộc.

Luật 11 – Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn trong lưới của cầu môn, trừ các trường hợp sau:

 • Những trường hợp đặc biệt do luật bóng đá 5 người quy định.
 • Quả bóng do cầu thủ dùng bàn tay hoặc cánh tay để đấm, ném hoặc ôm vào cầu môn.

Cuối trận đấu, đội ghi điểm bàn thắng hợp lệ nhiều hơn là đội thắng. Trường hợp hòa là khi cả 2 đội không ghi được bàn thắng hoặc có số bàn thắng bằng nhau.

Luật 12 – Lỗi và hành vi thiếu đạo đức

Cầu thủ sẽ dễ bị thổi phạt cảnh cáo khi vi phạm các lỗi hoặc có hành vi thiếu đạo đức dưới đây:

 • Có lỗi chơi bóng nguy hiểm: cố tình kéo áo, nhảy vào người, đấm đá, ngáng chân hay xô đẩy đối phương.
 • Nhổ nước bọt hoặc có những lời lẽ, hành vi xúc phạm đối phương.
 • Cố tình ngăn cản bàn thắng hoặc đợt tấn công của đối thủ bằng các hành vi thô bạo.
 • Cố tình dùng tay chơi bóng.
Cầu thủ sẽ dễ bị thổi phạt cảnh cáo khi vi phạm các lỗi thô bạo hoặc có hành vi thiếu đạo đức trên sân

Luật 13 – Những quả phạt

Trong luật bóng đá 5 người sẽ có 2 loại sút phạt:

 • Phạt trực tiếp: Bàn thắng được công nhận là hợp lệ nếu bóng trực tiếp bay vào cầu môn đối phương.
 • Phạt gián tiếp: Bàn thắng được công nhận là hợp lệ nếu trước khi vào cầu môn, bóng đã chạm qua một cầu thủ khác ngoài người thực hiện sút phạt.

Khi thực hiện quả phạt, các cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu 5m. Trường hợp cầu thủ đối phương xông vào hoặc đứng không đủ cự ly 5m trước khi bóng được đá đi thì trọng tài phải cho thực hiện lại quả phạt. 

Bóng phải được đặt đứng yên khi thực hiện quả sút phạt và cầu thủ vừa đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác. Nếu đội đá phạt gián tiếp thực hiện cú sút lâu hơn 4 giây thì trọng tài sẽ cho đội còn lại được đá quả phạt đó.

Luật 14 – Lỗi tổng hợp

Những quả phạt từ lỗi tổng hợp trực tiếp nếu rơi vào cầu môn thì vẫn được công nhận bàn thắng. Cầu thủ thực hiện quả phạt phải đá bóng với mục đích ghi bàn chứ không được phép chuyền bóng cho đồng đội.

Ở mỗi hiệp đấu, đối phương được quyền làm hàng rào đứng cách bóng tối thiểu 5m với 5 lỗi tổng hợp đầu của từng đội. Từ lỗi tổng hợp thứ 6 trở đi, đối phương không được quyền làm hàng rào khi đội còn lại thực hiện cú sút phạt. Trường hợp trận đấu phải đá thêm 2 hiệp phụ thì những lỗi tổng hợp ở hiệp 2 vẫn còn giá trị trong 2 hiệp phụ này.

Luật 15 – Phạt đền

Khi quả phạt đền xuất hiện ở phút cuối của mỗi hiệp chính hoặc hiệp phụ thi trọng tài phải bù thêm thời gian thi đấu để thực hiện xong quả phạt đền. Vị trí đặt bóng nằm tại điểm phạt đền thứ nhất trước khung thành đội phạm lỗi và cầu thủ thực hiện quả penalty phải được thông báo với trọng tài.

Thủ môn đội bị phạt phải đứng giữa 2 cột dọc, trên đường cầu môn và mặt đối mặt với cầu thủ đá phạt. Trong khi đó, các cầu thủ khác sẽ đứng ngoài khu phạt đền và phía sau điểm phạt đền với khoảng cách tối thiểu 5m.

Luật 16 – Đá biên

Khi bóng chạy hết biên dọc mà trúng cầu thủ của đội này thì đội còn lại sẽ được 1 đá biên về bất kỳ hướng nào. Lúc thực hiện, cầu thủ có thể đứng ra hẳn ngoài sân hoặc giẫm một phần chân lên đường biên dọc. Bóng phải đứng yên trên đường biên dọc của sân và được xem là trong cuộc ngay khi được đá đi.

Cầu thủ đá biên không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm qua cầu thủ khác. Nếu vi phạm quy định này thì sẽ bị trọng tài thổi phạt quả gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. Trong lúc cầu thủ thực hiện đá biên, các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu 5m. Nếu quả đá biên bay trực tiếp vào cầu môn thì sẽ không được công nhận là bàn thắng.

Luật 17 – Quả ném phát bóng

Nếu bóng trúng đối phương và lăn hết biên ngang của đội mình thì thủ môn có thể dùng tay ném phát bóng trực tiếp sang sân đối phương. Trong khi thủ môn ném phát bóng, các cầu thủ của đội đối phương phải đứng ngoài khu phạt đền. Quả ném phát bóng trực tiếp vào cầu môn của đối phương thì không được công nhận là bàn thắng hợp lệ.

Nếu thủ môn đã phát bóng ra khỏi khu vực phạt đền của đội mình mà tiếp tục chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm qua 1 cầu thủ khác thì đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. Thủ môn phát bóng xong mà nhận lại bóng từ đồng đội chuyền về thì đội đối thủ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp trên vạch 6m ở vị trí gần chỗ phạm lỗi nhất.

Luật 18 – Quả phạt góc

Khi bóng chạy hết biên ngang mà trúng cầu thủ đối phương thì đội còn lại sẽ được hưởng quả đá phạt góc. Khi thực hiện phạt góc, bóng phải được đặt đúng trong cung phạt góc và cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu 5m cho đến khi được sút đi.

Nếu cầu thủ thực hiện đá góc chạm bóng 2 lần thì trọng tài sẽ cho đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại chỗ vi phạm. Khi đá phạt góc, cầu thủ không được thực hiện lâu hơn 4 giây tính từ thời điểm bóng đã được đặt xuống vị trí đá góc.

Khi thực hiện đá góc, bóng phải được đặt đúng trong cung phạt góc

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ luật bóng đá 5 người là gì và 18 quy định cơ bản của điều luật này. Để biết thêm thật nhiều những quy định thi đấu quan trọng trong các trận bóng đá chuyên nghiệp thì hãy truy cập vào Soikeobong.tv ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp