Tổng hợp luật bóng đá 7 người mới nhất

Luật bóng đá 7 người là từ khóa được đông đảo người có đam mê với trái bóng tròn tìm kiếm trên mạng. Bởi hằng năm có rất nhiều trận đấu nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp được diễn ra với quy mô này để thỏa mãn đam mê của người hâm mộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ luật bóng đá 7 người để hòa nhịp trọn vẹn trong từng trận đấu. Do đó, hãy cùng Soikeobong.tv khám phá ngay hệ thống quy định này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu luật bóng đá 7 người

Đây là hệ thống những quy định được áp dụng trong tất cả các trận bóng đá 7 người trên toàn quốc và thi đấu quốc tế ở nước ta. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành quy định rất chi tiết về luật bóng đá 7 người trên sân cỏ nhân tạo. 

Hệ thống luật đã quy định cụ thể về yêu cầu kỹ thuật cho mỗi trận bóng 7 người như kích thước sân thi đấu, kích thước trái bóng, trang phục, số lượng cầu thủ,… Ngoài ra, trong luật bóng đá 7 người mới nhất còn quy định thêm về các tình huống diễn ra trong trận đấu như giao bóng, bàn thắng hợp lệ, luật việt vị,… Nhìn chung, bộ luật do VFF ban hành có thể được áp dụng cho tất cả các trận thi đấu bóng đá 7 người.

Luật bóng đá 7 người là gì?

Chi tiết luật bóng 7 người

Điều 1 –  Sân thi đấu

Sân thi đấu bóng đá 7 người sẽ có hình chữ nhật với kích thước cụ thể như sau:

 • Chiều dài sân (giới hạn bởi 2 đường biên dọc): có kích thước từ 50 đến 75m.
 • Chiều rộng sân (giới hạn bởi 2 đường biên ngang): có kích thước từ 40 đến 55m.
 • Khu vực cấm địa (khu vực thủ môn được dùng tay bắt bóng): với 6m chiều dài và 8m chiều rộng.
 • Điểm thực hiện phạt đền (penalty): sẽ cách khung thành 3,5m.
 • Khung thành sân 7 người: với 3,6m chiều rộng và 2,1m chiều cao.

Điều 2 – Bóng thi đấu

Bóng được dùng trong sân 7 người sẽ có chu vi từ 63,5 đến 66cm và trọng lượng từ 350 đến 390gr. Áp suất bơm vào bóng dao động từ 0,6 đến 1,1 kg/cm2. Trọng tài là người có quyền quyết định bóng dùng thi đấu có đạt chuẩn hay không cũng như thay đổi bóng trong trận đấu. 

Điều 3 – Số lượng cầu thủ trên sân 7

Một trận đấu sẽ có sự tham gia của 2 đội, mỗi đội có tối đa 7 cầu thủ trên sân (bao gồm 1 thủ môn). Ngoài ra, mỗi đội còn được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị để thay người khi cần thiết. Một trận bóng chỉ có thể bắt đầu khi mỗi đội phải có tối thiểu 6 người trên sân.

Trong một trận đấu, mỗi đội bóng được phép thay thế 7 cầu thủ dự bị không kể bất kỳ vị trí hay thời gian nào. Cầu thủ đã được thay ra sẽ không được phép quay trở lại sân thi đấu. Khi có nhu cầu đổi cầu thủ, đội bóng phải thông báo với trọng tài và quá trình thay thế sẽ diễn ra trên đường giới hạn chia nửa sân theo chiều dọc. Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân thi đấu khi cầu thủ được thay đã hoàn toàn ra khỏi sân.

Điều 4 – Trang phục thi đấu của các cầu thủ

Trong luật bóng đá 7 người, trang phục bắt buộc cho cho 1 cầu thủ gồm: quần áo đồng phục, giày bóng đá và vớ chân. Màu áo của cả 2 đội phải khác nhau và không được giống với trọng tài. Đồng thời, trang phục của thủ môn không được giống cầu thủ trong đội và tất cả điều này là giúp trọng tài dễ dàng phân biệt hơn.

Cầu thủ không được phép mang những vật dụng có khả năng gây thương tổn cho bản thân và cầu thủ đối phương vào sân như đồng hồ, dây chuyền,… 

Điều 5 – Trọng tài

Luật bóng đá 7 người hiện nay chỉ rõ trọng tài là người có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm, kể cả trong lúc bóng đang trong sân hoặc khi trận đấu tạm dừng. Trọng tài chính là người có quyền trong việc điều khiển và ra quyết định cuối cùng, bao gồm cả việc cho tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu.

Điều 6 – Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư

Trong một trận đấu ngoài trọng tài chính thì còn có những thành viên khác của tổ trọng tài với các nhiệm vụ đa dạng dưới đây:

 • Hai trợ lý trọng tài: Họ sẽ đứng ở 2 đường biên dọc với nhiệm vụ là: quản lý việc thay người đúng quy định, ghi biên bản trận đấu, hỗ trợ trọng tài chính bắt lỗi các cầu thủ vi phạm trong hay ngoài sân.
 • Trọng tài thứ 4: Có nhiệm vụ thông báo những hành vi phạm lỗi ngoài tầm quan sát của các thành viên khác trong tổ trọng tài.

Điều 7 – Thời gian thi đấu

Mỗi trận bóng đá 7 người sẽ diễn ra trong 2 hiệp với thời gian thi đấu khác nhau tùy theo độ tuổi như sau:

 • Giải đấu cho thanh thiếu niên: Mỗi hiệp kéo dài 25 phút.
 • Giải đấu cho nhi đồng: Mỗi hiệp kéo dài 20 phút.
 • Thời gian nghỉ giữa giờ: Kéo dài tối đa 10 phút.
 • Thời gian bù giờ: Trọng tài chính sẽ là người quyết định có bao nhiêu phút bù giờ sau mỗi hiệp với nhiều lý do như xử lý vi phạm, thay thế cầu thủ,…

Với các vòng đấu loại trực tiếp, kết thúc 2 hiệp mà kết quả hòa nhau thì sẽ có thêm hiệp phụ và sau đó là loạt sút luân lưu 9m để tìm ra đội thắng chung cuộc. Ở các giải đấu lứa tuổi nhi đồng thì sẽ bỏ qua hiệp phụ mà tiến thẳng đến loạt sút luân lưu.

Thời gian thi đấu mỗi hiệp sẽ kéo dài 25 phút với giải dành cho thanh thiếu niên

Điều 8 – Giao bóng và thả bóng

Luật thi đấu bóng đá 7 người hiện nay quy định về cách giao bóng và thả bóng chạm đất rất chi tiết:

Luật giao bóng

 • Trọng tài tung đồng xu để chọn ra đội thực hiện quả giao bóng trước ở phía cầu môn của họ. Ở hiệp 2, hai đội sẽ đổi sân và đổi lượt giao bóng.
 • Cầu thủ thực hiện quả giao bóng phải đá bóng về phía trước và không được chạm bóng lần 2 nếu bóng chưa chạm qua bất kỳ cầu thủ nào khác. Nếu quả giao bóng bay trực tiếp vào cầu môn đối phương thì vẫn được xem là bàn thắng hợp lệ.

Luật thả bóng chạm đất

 • Trọng tài sẽ thực hiện quả “thả bóng chạm đất” tại vị trí bóng dừng cuối cùng để tiếp tục trận đấu khi trận bóng phải tạm dừng vì bất cứ lý do gì.

Điều 9 – Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được ghi nhận là hợp lệ khi trái bóng vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang và lọt vào lưới, kể cả vị trí rơi là ở dưới đất hay trên không. Khi trận đấu kết thúc, đội ghi được nhiều bàn thắng hợp lệ hơn thì sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Điều 10 – Luật việt vị

Trong luật bóng đá 7 người quy định rằng một cầu thủ ở thế việt vị là khi người này đã di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân đội còn lại và chiếm vị trí gần đường biên ngang của đối phương hơn bóng. Cầu thủ sẽ không bị tính là vi phạm việt vị trong các trường hợp sau:

 • Có ít nhất 2 cầu thủ đối phương cùng đứng gần đường biên ngang như cầu thủ này.
 • Nhận bóng từ đường chuyền đến của cầu thủ đội bạn. 
 • Nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc, ném biên, phát bóng hay thả bóng của trọng tài.

Cầu thủ vi phạm luật việt vị trong thi đấu bóng đá 7 người là khi đồng đội chuyền bóng đến và cầu thủ đó chủ động:

 • Gây trở ngại cho đối thủ.
 • Cố gắng chiếm lợi thế thi đấu khi ở vị trí việt vị.
 • Tham gia vào tình huống khống chế hay nhận bóng từ đồng đội.

Nếu đội bóng nào có cầu thủ vi phạm luật việt vị thì đội còn lại sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Điều 11 – Lỗi và hành vi khiếm nhã

Bất kỳ cầu thủ hay thủ môn nào phạm lỗi và có hành vi sai trái trong thi đấu bóng đá 7 người thì sẽ bị trọng tài thổi phạt. Trong một số trường hợp đặc biệt, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng lợi thế bằng một quả đá phạt. Đồng thời, trọng tài cũng sẽ đưa ra hình phạt cho cầu thủ phạm lỗi trong khi bóng chết.

Dưới đây là các lỗi dễ bị trọng tài cảnh cáo hoặc rút thẻ khi vi phạm:

 • Chơi bóng bằng tay.
 • Có hành vi bạo lực khi thi đấu: xoạc bóng không trúng bóng mà với mục đích ngăn cản đối phương, xô đẩy, kéo áo, đánh cùi chỏ hay ngáng chân đối thủ,…
 • Nhổ nước boky hoặc có hành vi và lời nói khiếm nhã đối với bất kỳ ai trong sân.
 • Phản đối phán quyết của trọng tài.
 • Giả vờ ngã, chấn thương.
Cầu thủ giả vờ ngã trên sâu sẽ dễ bị trọng tài thổi phạt và cảnh cáo

Điều 12 – Luật về quả phạt

Theo luật bóng đá 7 người, tất cả quả đá phạt xuất hiện trong trận đấu đều là quả phạt trực tiếp. Nếu cầu thủ đá quả phạt trực tiếp khiến bóng rơi vào cầu môn của đội mình thì bàn thắng không được công nhận và đối thủ sẽ được hưởng quả phạt góc. Quả phạt này thường được thực hiện như sau:

 • Ngoại trừ thủ môn của đội bị phạt thì tất cả các cầu thủ khác phải đứng ngoài đường 13m và cách bóng tối thiểu 6m.
 • Cầu thủ thực hiện quả phạt phải đá với mục đích ghi bàn, tuyệt đối không được chuyền bóng cho đồng đội.
 • Quả phạt được xem là thực hiện xong khi bóng chạm vào thủ môn,  xà ngang, cột dọc hoặc ra ngoài các đường giới hạn.
 • Các cầu thủ còn lại sẽ không được chạm vào bóng cho đến khi quả phạt được xem là thực hiện xong.

Điều 13 – Phạt đền

Cầu thủ phạm lỗi trong khu vực phạt đền của đội mình sẽ bị phạt quả penalty 9m. Luật bóng đá 7 người cũng nêu rõ rằng nếu lỗi penalty xảy ra vào lúc hết giờ, trọng tài sẽ cho bù thêm giờ để cầu thủ có thể thực hiện xong quả phạt. 

Cầu thủ đá phạt đền cần chú ý những điều dưới đây:

 • Phải liên tục chạy và đá bóng về phía trước.
 • Chỉ được phép chạm vào bóng lần 2 cho đến khi bóng đã chạm qua cầu thủ khác.
 • Nếu quả phạt đền được thực hiện trong thời gian bù giờ thì hiệp đấu sẽ kết thúc ngay khi bóng được sút vào cầu môn hoặc bóng đã chạm vào thủ môn, cột dọc, xà ngang, vượt ra ngoài đường biên,…

Điều 14 – Luật ném biên

Khi quả bóng vượt khỏi hoàn toàn đường biên dọc dù ở dưới mặt sân hay trên không, cầu thủ của đội không chạm vào bóng sau cùng sẽ được ném biên về bất kỳ hướng nào, tính từ vị trí bóng vượt khỏi đường biên dọc. Cầu thủ ném biên phải quay mặt vào sân, có thể dẫm chân lên một phần biên dọc hoặc đứng hẳn ra ngoài sân và các biên dọc tối đa 1m. Lúc ném biên, cầu thủ phải dùng lực đều cả 2 tay để ném bóng từ phía sau qua đầu. Bóng được coi là trong cuộc ngay khi vào sân và cầu thủ thực hiện ném biên không được chạm bóng lần nữa nếu bóng chưa chạm qua cầu thủ khác. Nếu quả ném biên khiến bóng trực tiếp rơi vào cầu môn thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Cách xử phạt:

 • Theo luật bóng đá 7 người, nếu ném biên không đúng quy định thì quyền này sẽ được chuyển cho đối phương.
 • Cầu thủ của đối phương nhảy lên hoặc quơ tay trước mặt cầu thủ ném biên sẽ bị cảnh cáo và phạt quả trực tiếp.

Điều 15 – Luật phạt góc

Khi quả bóng vượt khỏi hoàn toàn đường biên ngang dù ở dưới mặt sân hay trên không và người chạm cuối cùng là cầu thủ đội phòng thủ, thì đội tấn công sẽ được hưởng một đá quả phạt góc. Nếu bóng trực tiếp vào cầu môn khi đá góc thì vẫn được công nhận là một bàn thắng. 

Để thực hiện một quả đá góc đúng luật thi đấu bóng đá 7 người thì:

 • Các cầu thủ đội phòng ngự phải đứng sau vạch quy định và cách bóng tối thiểu 6m cho đến khi bóng vào cuộc.
 • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng lần 2 nếu bóng chưa chạm qua bất kỳ cầu thủ nào khác.
 • Đối với bất kỳ vi phạm nào khi đá góc thì quả phạt phải được thực hiện lại.

Điều 16 – Luật quả phát bóng

Bóng vượt qua khỏi đường biên ngang đội phòng ngự và cầu thủ chạm vào bóng cuối cùng thuộc đội tấn công thì đội phòng ngự sẽ giành quyền phát bóng. Hoạt động phát bóng có thể được cầu thủ đội phòng ngự thực hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn (vòng 5.5m). Trường hợp bóng chưa ra khỏi khu vực phạt đền của đội phòng ngự thì hiệp đấu không thể bắt đầu. Cầu thủ thực hiện quả phát bóng không được chạm bóng 2 lần liên tiếp và quả đá này vẫn được tính là một bàn thắng hợp lệ nếu trực tiếp rơi vào cầu môn đối phương.

Quả phát bóng vẫn được tính là một bàn thắng hợp lệ nếu trực tiếp rơi vào cầu môn đối phương

Trên đây, Soikeobong.tv đã chia sẻ đến bạn những kiến thức quan trọng về luật bóng đá 7 người mới nhất hiện nay. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích để ít phạm lỗi khi thi đấu và hòa mình trọn vẹn vào các trận cầu 7 người đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp