Phạt đền trong bóng đá là gì? Hình thức phạt như thế nào?

Phạt đền trong bóng đá rất có “trọng lượng” vì điều này có thể làm thay đổi kết quả chung cuộc của cả trận bóng. Trái đá phạt này đã giúp không ít đội chuyển bại thành thắng chỉ trong nháy mắt. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Soikeobong.tv để tìm hiểu về sự “vi diệu” của cú đá phạt này nhé.

Phạt đền là gì?

Phạt đền trong bóng đá còn gọi tên gọi khác là penalty hay đá phạt 11 mét. Đây là một kiểu sút phạt trực diện 1 vs 1 giữa một cầu thủ với một thủ môn đối phương. Thông thường, tỷ lệ sút thành công penalty khá cao vì quả đá phạt này được thực hiện ở khoảng cách rất gần, chỉ cách cầu môn 11 mét. Điều này có nghĩa rằng phạt đền mang tính quyết định kết quả chung cuộc, đặc biệt trong các trận bóng đang có tỉ số cân bằng. Đá trượt penalty thường ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý cầu thủ vì đã bỏ lỡ 1 cơ hội ghi bàn “ngàn vàng”.

Phạt đền là gì?

Quy định khi đá Penalty phạt đền trong bóng đá

Cách bình thường

Trong luật bóng đá có quy định rất cụ thể về việc thực hiện đá phạt đền. Các cầu thủ và thủ môn sẽ căn cứ vào luật này để thực hiện cú penalty đúng chuẩn, cụ thể: 

  • Người thực hiện đá penalty có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội tấn công, không riêng gì cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận.
  • Quả đá phạt đền sẽ được đặt chính xác tại chấm phạt 11 mét tính từ khung thành đội phòng ngự.
  • Ngoài cầu thủ được chỉ định đá penalty và thủ môn bảo vệ khung thành thì các cầu thủ còn lại của cả 2 đội phải đứng bên ngoài khu vực cấm địa.
  • Vị trí đứng bắt bóng của thủ môn đội phòng ngự phải ở giữa 2 cột của khung thành và trên vạch vôi. Mặt của vị thủ môn này phải hướng về phía trái bóng và cầu thủ thực hiện penalty. Thủ môn có thể tự do di chuyển theo chiều ngang nhưng không được phép tiến về phía trước khi bóng chưa được đá đi. Trường hợp thủ môn di chuyển về phía trước trong khi cầu thủ chưa chạm chân vào bóng thì quả penalty sẽ được thực hiện lại từ đầu nếu bàn thắng chưa được ghi.
  • Cầu thủ phải thực hiện sút bóng ngay sau tiếng còi của trọng tài và được tính thành bàn thắng nếu quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. 
  • Tương tự như các cú đá tự do khác, khi bóng nảy ra từ cột dọc hoặc xà ngang thì cầu thủ đá phạt đền không được phép chạm bóng lần 2 nếu bóng chưa chạm vào chân của cầu thủ khác. Tuy nhiên, nếu bóng trúng thủ môn bật ra hoặc bị thủ môn cản phá thì cầu thủ đá penalty được phép đá bồi.
  • Ngay khi bóng được đá đi, đồng thời không có bàn thắng được ghi cũng như bóng vẫn còn trên phạm vi sân đấu thì các cầu thủ khác có thể thâm nhập vào vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường. Hầu hết trong các trường hợp đá penalty, bàn thắng sẽ được ghi, thủ môn đội phòng ngủ đã khống chế được bóng hoặc bóng đã đi hết đường biên ngang.

Đá phối hợp

Hai cầu thủ đội tấn công có thể phối hợp để thực hiện đá phạt đền. Theo đó, cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành thì chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ hai có thể chạy lên đá tiếp để ghi bàn. Giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai cũng phải đứng ngoài vòng cung, cách điểm chấm phạt penalty 9,15m. Sự thành công của chiến thuật này phụ thuộc vào yếu tố ngạc nhiên để cầu thủ thứ hai có thể đá được bóng trước các cầu thủ đội phòng ngự.

Có thể thực hiện sút penalty theo cách thông thường với 1 cầu thủ hoặc đá phối hợp 2 cầu thủ

Các tình huống được phạt đền trong bóng đá penalty

Cơ hội được hưởng 1 quả phạt đền cũng không phải là đơn giản vì chỉ khi các cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng thì người cầm còi mới bị bắt lỗi này. Về những trường hợp được hưởng penalty cũng đã được luật bóng đá quy định rõ ràng và trọng tài chính là người ra quyết định cuối cùng. Dưới đây là các tình huống phạm lỗi khiến đội bóng dễ bị người cầm còi thổi phạt penalty:

  • Cầu thủ của một trong hai đội cố tình gây ra chấn thương cho cầu thủ đối phương bằng cách ngáng chân, xô đẩy, kéo áo,….
  • Nhổ nước bọt vào mặt hoặc dùng lời lẽ tục tĩu phỉ báng bất kỳ người nào trên sân.
  • Xuất hiện hành vi chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng hoặc kiến tạo của đối phương trong khu vực cấm địa của đội mình (trừ thủ môn).

Khi thổi phạt penalty, trọng tài thường sẽ ra hiệu bằng cách thổi còi và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền.

Trọng tài sẽ thổi phạt penalty với các hành vi cố tình gây ra chấn thương cho cầu thủ đội bạn 

Kết luận

Hy vọng bài viết chia sẻ về đá phạt đền ở trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập Soikeobong.tv để liên tục cập nhật những tin tức thú vị và mới nhất xoay quay bộ môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp