Phạt gián tiếp là gì? Các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp

Phạt gián tiếp là một trong những cơ hội quý giá giúp các đội tuyển tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, nhiều NHM vẫn không biết rằng lỗi này xảy ra khi nào và vị trí thực hiện cú sút phạt nằm ở đâu? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, cùng Soikeobong.tv tìm hiểu về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá qua bài viết sau.

Phạt gián tiếp là gì?

Phạt gián tiếp là một hình thức sút phạt trong bóng đá và cũng là cơ hội mang đến chiến thắng cho đội bị phạm lỗi. Giống như các hình thức đá phạt khác, phạt gián tiếp sẽ được ghi nhận nếu trong trận đấu xảy ra các tình huống phạm lỗi. Và trọng tài sẽ xác nhận quả đá phạt này bằng cách giữ nguyên tư thế giơ tay cao cho đến khi cú sút được thực hiện. Vậy các lỗi dẫn đến cú sút phạt này trong bóng đá là gì? 

Trọng tài sẽ xác nhận quả đá phạt gián tiếp bằng cách giữ nguyên tư thế giơ tay cao cho đến khi cú sút được thực hiện

Các lỗi vi phạm

Trong 1 trận đấu, trọng tài sẽ quyết định sút phạt gián tiếp nếu thủ môn và cầu thủ phạm phải các lỗi đã được quy định rõ ràng trong Luật bóng đá như sau:

Đối với thủ môn:

  • Cố ý giữ bóng lâu hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc.
  • Chạm hay bắt bóng bằng tay từ quả ném biên về của các đồng đội.
  • Dùng tay chạm hoặc bắt bóng trở lại khi bóng đã vào cuộc nhưng vẫn chưa chạm vào bất cứ cầu thủ nào khác.
  • Chạm hoặc bắt bóng khi đồng đội cố tình chuyền bóng về bằng chân.

Đối với cầu thủ:

  • Vi phạm phải một trong các lỗi việt vị.
  • Chơi bóng một cách nguy hiểm.
  • Ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc hoặc cản trở đường công của đối phương.
  • Vi phạm bất kỳ lỗi nào không được đề cập trong điều 12 của Quyết định 982-QĐ/UBTDTT (2007) mà bị phạt cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

Kỹ thuật thực hiện sút phạt

Cách thực hiện

Những trái phạt gián tiếp thường được các cầu thủ thực hiện bên ngoài vòng cấm (khu vực 16m50). Vì khoảng cách đá phạt đến khung thành rất dài nên người chơi sẽ chọn chiến thuật chuyền bóng cho đồng đội để họ mở đợt tấn công hoặc sút trực tiếp vào cầu môn đối phương. 

Trường hợp quả đá phạt diễn ra trong vòng cấm, đội được hưởng cú sút phạt sẽ cần 2 cầu thủ. Người trực tiếp thực hiện quả đá phạt phải có kỹ thuật sút bóng tốt và đủ độ nhanh nhạy trong việc chuyền bóng để đối thủ không thể cản phá. Cầu thủ còn lại sẽ đứng trước bóng để thực hiện phối hợp sao cho hợp lý. Trong khi đó, hàng thủ đội phạm lỗi sẽ gồm 10 người tạo thành hàng rào chắn còn thủ môn đứng ở vị trí thuận lợi nhất nhằm chụp và cản phá bóng.

Vị  trí đá phạt

Hầu hết quả đá phạt gián tiếp đều được thực hiện ngay tại nơi xảy ra lỗi, trừ trường hợp lỗi nằm trong vòng cấm của đội được hưởng cú sút phạt. Trong trường hợp này, quả đá phạt có thể được thực hiện từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực 16m50.

Trước khi được đá đi, quả bóng phải nằm yên và các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15m. Các cầu thủ đối phương có thể đứng gần bóng hơn 9,15m với điều kiện là họ đang đứng trên vạch giữa 2 cột dọc của khung thành. Ngay khi quả bóng được sút đi thì trận đấu sẽ bắt đầu trở lại. Tuy nhiên, trường hợp quả đá phạt được thực hiện trong vòng cấm của đội hưởng đá phạt thì trận đấu sẽ bắt đầu khi quả bóng đã hoàn toàn ra khỏi khu vực 16m50.

Bàn thắng của quả đá phạt gián tiếp sẽ được tính là hợp lệ khi bóng từ chân cầu thủ thực hiện chạm qua một cầu thủ khác trước khi cầu môn. Nếu bóng trực tiếp vào khung thành của đội phạm lỗi thì đội này sẽ được hưởng một quả đá phát bóng. Còn nếu bóng trực tiếp vào khung thành của đội hưởng đá phạt thì đội đối phương được hưởng một quả phạt góc.

Hầu hết quả đá phạt gián tiếp đều được thực hiện ngay tại nơi xảy ra lỗi

Phân biệt giữa phạt trực tiếp với phạt gián tiếp

Nội dung so sánh

Phạt trực tiếp

Phạt gián tiếp

Cách tính bàn thắng Cầu thủ thực hiện cú sút phạt được ghi bàn trực tiếp vào cầu môn của đối phương mà không cần chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác.  Cầu thủ không được ghi bàn trực tiếp vào lưới của đối phương. Bàn thắng chỉ tính là hợp lệ khi bóng đã chạm vào cầu thủ khác trước khi vào lưới.
Tình huống sút bóng vào lưới nhà Bàn thắng sẽ được khi nhận cho đội đối phương. Bàn thắng sẽ tính là quả phạt góc cho đối phương.
Vị trí sút phạt Không được phép thực hiện tại vòng cấm. Nếu lỗi xảy ra trong khu vực 16m50 thì phạt trực tiếp sẽ chuyển thành phạt penalty. Được phép thực hiện trong vòng cấm.

Trên đây là “tất tần tật” thông tin quan trọng về luật phạt gián tiếp trong bóng đá mà Soikeobong.tv muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về các tình huống xử phạt đang diễn ra trong trận bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp