Phạt góc là gì? Tổng quan về luật phạt góc trong bóng đá

Phạt góc là một trong những tình huống thường được các trọng tài tuýt còi nhiều nhất ở mỗi trận đấu. Cũng như nhiều hình thức đá phạt khác, trái phạt này đã gây ra biết bao tình huống nguy hiểm cho đội đối phương. Vậy phạt góc là gì? Cùng Soikeobong.tv tìm hiểu ngay.

Phạt góc là gì?

Khái niệm

Phạt góc là một trong những tình huống thường xuyên xảy ra trong các trận thi đấu bóng đá. Đây được xem là hình thức bắt đầu lại trận bóng tại góc giao giữa đường biên dọc và đường biên ngang. 

Luật phạt góc được đưa ra lần đầu tiên tại Sheffield – Anh Quốc (năm 1967) và chính thức được thông qua vào năm 1872 bởi Liên đoàn bóng đá Anh. Để có thể xác định được các trạng thái bóng trong 1 trận thi đấu thì cần có những vị trí trọng tài, đảm nhận nhiều vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên sẽ là người trực tiếp bắt các lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. 

Phạt góc sẽ xảy ra khi thỏa những điều kiện dưới đây:

 • Bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ, ngoại trừ khu vực khung thành.
 • Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ hoặc thủ môn của đội phòng thủ.

Lúc này, trọng tài biên sẽ dùng cờ chỉ vào vị trí cung phạt góc ở phía sân của mình để thông báo tình huống sút phạt này. Tuy vậy, phần sân thực hiện cú sút phạt này chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào vị trí sút phạt này.

Phạt góc là gì?

Luật sút phạt góc trong bóng đá

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã quy định về luật phạt góc trong bóng đá, được áp dụng ở tất cả các trận đấu như sau:

 • Bóng được đặt trong cung phạt góc tại điểm gần cột cờ góc nhất.
 • Khi thực hiện cú sút phạt, cầu thủ không được di chuyển cột cờ góc.
 • Bất kỳ cầu thủ nào trong đội tấn công (kể cả thủ môn) đều có thể là người thực hiện cú sút phạt.
 • Tất cả cầu thủ của đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15 mét cho đến khi bóng vào cuộc.
 • Bóng được tính là đã vào cuộc ngay khi được sút đi.
 • Cầu thủ thực hiện cú sút phạt góc không được chạm vào bóng lần hai sau khi đá đi nếu bóng chưa chạm qua cầu thủ khác.

Các kỹ thuật đá phạt góc

Phạt góc được xem là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công và là một áp lực khá lớn với đội phòng ngự. Trên thực tế, đã có không ít các quả đá phạt vô cùng hiểm hóc, khiến thủ môn lấn các cầu thủ phòng ngự “trở tay không kịp”. 

Để thực hiện một quả phạt góc thành công, bên cạnh việc phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ thì kỹ thuật đá cũng là yếu tố rất quan trọng. Dưới đây là những kỹ thuật đá phạt góc được các cầu thủ thường xuyên sử dụng trong các trận cầu:

 • Chuyền ngắn: Kỹ thuật này được áp dụng khi các cầu thủ trong đội tấn công không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác, không có khả năng đánh đầu tốt hoặc lúc sút phạt bị ngược gió,… Kỹ thuật đá này được thực hiện bằng cách phối hợp đường chuyền ngắn giữa 2 – 3 cầu thủ đội tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc  sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.
 • Chuyền dài: Để thực hiện đường chuyền dài thành công thì đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật đá bóng cực tốt. Còn đồng đội phải có khả năng tranh cướp bóng trên không nhanh nhẹn và biết lựa chọn thời cơ để tung cú dứt điểm. Trong sút chuyền dài, điểm rơi của bóng thường là gần 2 cột dọc khung thành hoặc ở giữa chấm phạt đền 11m. 
 • Đá trực tiếp vào khung thành: Để áp dụng cách đá phạt góc này, cầu thủ thực hiện phải là người có kỹ thuật siêu tốt. Ngoài ra, đồng đội cần triển khai đội hình tiếp ứng đánh dọc sườn nhanh chóng. Điều này giúp phân tán sự chú ý của đối thủ cũng như phối hợp kịp thời nếu bóng không vào lưới và còn trong sân.
Các kỹ thuật sút phạt bao gồm chuyền ngắn, chuyền dài và đá trực tiếp vào khung thành

Các câu hỏi thường gặp

Phạt góc là như thế nào?

Phạt góc là một hình thức bắt đầu lại trận đấu và được trao cho đội tấn công khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua hẳn đường biên ngang đội phòng thủ, dù ở mặt đất hay trên không. Đồng thời, người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ hoặc thủ môn của đội phòng ngự.

Ai có thể thực hiện quả phạt góc?

Bất kỳ cầu thủ nào (kể cả thủ môn) của đội tấn công đều có thể thực hiện quả phạt này. Quả phạt góc cũng sẽ được tính là bàn thắng chính thức nếu như được đá vào cầu môn của đội phòng ngự.

Trên đây đã tổng hợp đầy đủ về luật phạt góc trong bóng đá, hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Để cập nhật nhanh chóng những thông tin nóng hổi và hấp dẫn về bộ môn thể thao vua thì mời bạn truy cập ngay vào Soikeobong.tv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp