Tổng hợp thông tin mới nhất về luật bóng đá thẻ vàng, thẻ đỏ 2023

Luật bóng đá thẻ vàng, thẻ đỏ là thông tin cơ bản mà bất cứ người hâm mộ bộ môn thể thao vua cũng sẽ quan tâm. Bởi bóng đá là 1 môn thể thao khá “fair play” nên chỉ cần cầu thủ chấp hành không đúng luật là rất dễ bị treo giày. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức mạnh của cả đội. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để khám phá các thông tin quan trọng liên quan đến luật bóng đá thẻ vàng, thẻ đỏ.

Luật bóng đá thẻ vàng, thẻ đỏ là gì?

Bóng đá là một môn thể thao khá nguy hiểm, nếu cầu thủ chơi không đúng luật thì rất dễ gây ra các tổn thương nguy hiểm cho bản thân và đối thủ. Do đó, luật bóng đá đã được ban hành để các cầu thủ thi đấu một cách hiệu quả, an toàn và văn minh. Vậy luật bóng đá là gì? Đây chính là những điều luật được xây dựng để cả hai đội bóng có một trận đấu “fair play” và hoàn hảo nhất.  Những quy định này được đặt ra với hai bên nhằm tránh trường hợp có người cố ý định chơi xấu với đối phương. Các luật bóng đá cơ bản mà bất kỳ ai cũng phải nắm rõ bao gồm:

 • Thời gian trận đấu: Một trận đấu chính thức thường được chia ra thành 2 hiệp là hiệp chính và hiệp phụ. Mỗi hiệp chính sẽ được diễn ra trong vòng 45 phút còn hiệp phụ thì không được quá 15 phút. Sau mỗi hiệp đấu đều có thời gian nghỉ giữa hiệp. Đôi khi, sau mỗi hiệp chính trọng tài thường sẽ cho thêm những phút bù giờ tùy theo tình huống trên sân.
 • Việt vị: Đây là lỗi của cầu thủ khi nhận bóng để tiến công về sân đối thủ mà phía trước không có 2 cầu thủ của đối thủ. Nghĩa là, khi cầu thủ đội tấn công nhận bóng gần khung thành đối phương mà phía trước chỉ có thủ môn và không có cầu thủ nào của đội đối phương.
 • Phạt đền (Penalty): Nghĩa là cầu thủ sẽ nhận được quả đá phạt trực tiếp với thủ môn của đối phương tại chấm phạt 11 mét. Trong khi thực hiện penalty, tất cả các cầu thủ còn lại cả 2 đội phải đứng ngoài vòng cấm. 

Ngoài ra còn có luật bóng đá thẻ vàng, thẻ đỏ cũng quan trọng không kém. Cùng tiếp tục tham khảo nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn về 2 điều luật này.

Bóng đá là một môn thể thao nguy hiểm nên luật bóng đá đã được ban hành để các cầu thủ thi đấu một cách hiệu quả và an toàn

Luật thẻ vàng

Luật thẻ vàng trong bóng đá nghĩa là cảnh cáo. Trong 1 trận đấu, cầu thủ nhận thẻ vàng lần đầu vẫn được tiếp tục thi đấu nhưng đến lần thứ hai thì sẽ bị đuổi khỏi sân. Theo thể thức, trọng tài chính sẽ lần lượt rút thẻ vàng thứ hai rồi tiếp đến là rút thẻ đỏ. Sau khi nhận đủ 2 thẻ vàng, cầu thủ này sẽ buộc phải rời khỏi sân và không được tiếp tục thi đấu.  

Trong một số giải đấu lớn như World Cup, Euro,… Cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng trong 2 trận khác nhau thì sẽ bị cấm thi đấu trận kế tiếp (ngay sau trận bị rút thẻ vàng thứ hai). Tuy nhiên, cầu thủ này cũng có thể được xem xét xóa thẻ khi đội tuyển của họ bước vào trận bán kết. Số lượng thẻ vàng tích lũy chỉ được áp dụng ngay trong chính giải đấu mà đội bóng đang tham dự.

Thẻ vàng sẽ được rút ra khi cầu thủ vi phạm một số lỗi sau: có hành vi câu giờ, xô đẩy, kéo áo đối thủ, tự ý rời sân mà không được sự đồng ý của trọng tài,…

Luật bóng đá thẻ vàng là gì? 

Luật thẻ đỏ

Luật thẻ đỏ trong bóng đá có nghĩa là một hình phạt trực tiếp dựa trên tính chất lỗi của cầu thủ vi phạm. Nếu đó là lỗi ác ý, có hành vi bạo lực như dùng tay chơi xỏ, gạt chân,… thì sẽ có thể bị phạt thẻ đỏ trực tiếp. Ngoài cầu thủ thì thủ môn cũng có thể nhận thẻ đỏ do phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16 mét 50. Nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ thì một trong những cầu thủ trên sân đấu sẽ chơi ở vị trí này hoặc được thay bằng thủ môn dự bị.

Mỗi cầu thủ khi bị phạt 1 thẻ đỏ trực tiếp hoặc 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu thì sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Nghĩa là đội bóng vẫn tiếp tục thi đấu với số lượng cầu thủ ít hơn 11. Nếu điều này dẫn đến đội bóng chỉ còn lại 7 cầu thủ trên sân, tức là 4 thẻ đỏ đã được rút ra thì đội đó sẽ bị xử thua. 

Các ban tổ chức trận đấu, câu lạc bộ hay quốc gia khác nhau thì sẽ có những quy định khác nhau về luật bóng đá thẻ vàng, thẻ đỏ. Do đó, khi thi đấu ở một giải nào đó thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về luật bóng đá mà nơi đó đặt ra để chấp hành đúng quy định. 

Trọng tài có thể rút thẻ đỏ trực tiếp hoặc sau khi cầu thủ đã nhận đủ 2 thẻ vàng trong trận đấu

Khi nào áp dụng phạt thẻ vàng, thẻ đỏ?

Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ là người quyết định nên phạt thẻ vàng cho cầu thủ nếu như họ vi phạm một trong số những điều sau:

 • Có hành vi phi thể thao như giả vờ té ngã, kéo áo – xô đẩy đối thủ,…
 • Có lời lẽ xúc phạm đối phương hoặc hành động phản đối lại quyết định của người cầm còi.
 • Liên tục câu giờ.
 • Không tuân thủ các quy định về cự ly trong những quả đá phạt hoặc phạt góc.
 • Tùy tiện ra vào sân đấu mà không có sự đồng ý của trọng tài.
 • Cởi áo ngay trong ranh giới sân đấu,…

Cũng theo điều 12 của luật bóng đá thì trọng tài sẽ phạt thẻ đỏ trực tiếp khi cầu thủ phạm những lỗi sau:

 • Bị phạt 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu.
 • Cố ý gây thương tổn cho cầu thủ của đội đối phương.
 • Có hành vi bạo lực với bất kỳ ai kể cả trọng tài, khán giả,…
 • Khạc nhổ hoặc sử dụng ngôn từ xúc phạm người khác.
 • Chơi bóng bằng tay để ngăn cản 1 bàn thắng hay cơ hội ghi bàn của đối phương, không áp dụng cho thủ môn chơi trong khu vực cấm địa của đội mình.
Trọng tài sẽ là người quyết định rút thẻ vàng hay thẻ đỏ với các tình huống phạm lỗi trên sân cỏ

Những lưu ý khi sử dụng thẻ đỏ, thẻ vàng

Mặc dù luật bóng đá đã quy định rõ ràng về cách xử phạt khi trọng tài rút thẻ vàng, thẻ đỏ nhưng bạn vẫn cần lưu ý các điều dưới đây:

 • Khi ghi bàn, các cầu thủ có thể ăn mừng nhưng tránh có những hành vi quá khích như cởi áo hay leo lên khán đài,… Vì điều này vẫn có thể khiến cầu thủ bị trọng tài rút thẻ vàng.
 • Trọng tài chính là người quyết định rút thẻ vàng hay thẻ đỏ trong các tình huống phạm lỗi nghiêm trọng như gây tổn thương cho đối thủ, chơi bóng bằng tay,…
 • Trong hầu hết các giải đấu, việc tích lũy 2 thẻ vàng sẽ dẫn đến việc tạm ngừng thi đấu 1 trận. Do đó, các cầu thủ giữ vị trí quan trọng trong đội cần tuân thủ luật để tránh bị treo giày trong những trận đấu vòng loại.
 • Sau khi cầu thủ của một trong hai đội bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ thì đội còn lại sẽ được hưởng 1 quả đá phạt trực tiếp.
 • Trong hầu hết các trận đấu, một thẻ đỏ trực tiếp sẽ khiến cầu thủ vi phạm bị cấm tham gia vào một hoặc nhiều trận đấu kế tiếp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ về luật bóng đá thẻ vàng, thẻ đỏ và hiểu rõ trường hợp áp dụng các tấm thẻ này. Để tham khảo thêm những thông tin “hot nhất” xoay quanh trái bóng tròn thì hãy truy cập Soikeobong.tv thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp