Việt vị là gì? Tổng quan về luật việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Đây là một trong những điều luật bóng đá được tìm kiếm nhiều nhất bên cạnh các hình thức đá phạt. Bởi vì điều luật này ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc của cả trận đấu, đặc biệt là khi có bàn thắng được ghi. Bài viết dưới đây của Soikeobong.tv sẽ giúp bạn hiểu về lỗi việt vị trong bóng đá.

Việt vị là gì?

Việt vị (offside) tạm dịch là vượt qua vị trí. Lỗi việt vị xảy ra khi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép chơi trên sân. Một cầu thủ được cho là ở thế việt vị khi đứng đợi bóng tại nửa sân đối phương nhưng ở giữa người này và khung thành có ít hơn 2 cầu thủ (bao gồm thủ môn) của đội phòng ngự. 

Khi cầu thủ ở thế việt vị thì không được xét như 1 hành vi phạm lỗi nên sẽ không có bất kỳ hình phạt nào. Luật việt vị được ban hành nhằm đảm bảo tính ổn định trong đội hình thi đấu và thúc đẩy sự phát triển chiến thuật đa dạng. Đây cũng là một trong những điều luật bóng đá khá khó giải thích và thực thi đúng đắn nhất.

Việt vị là gì?

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Cầu thủ đang ở thế việt vị sẽ bị xem là vi phạm việt vị khi họ chạm hoặc nhận bóng từ đồng đội. Theo nhận xét của trọng tài thì cầu thủ này đã tích cực tham gia vào đường bóng bằng việc cản trở đối phương hoặc cố gắng giành lợi thế tấn công.

Không phạm lỗi

Cầu thủ đang ở thế việt vị sẽ không bị xem là vi phạm việt vị nếu lấy bóng trực tiếp từ quả phát bóng, quả ném biên hoặc quả phạt góc. Tuy nhiên, họ vẫn bị thổi phạt nếu phạm bất cứ lỗi thô bạo nào và đối phương sẽ được hưởng 1 trái sút phạt ngay tại vị trí diễn ra lỗi.

Xử phạt lỗi việt vị

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị tuýt còi. Khi phát hiện lỗi, trọng tài biên sẽ phất cờ lên cao để báo hiệu và trọng tài chính sẽ thổi còi để dừng pha bóng lại. Vì không có bất kỳ hình phạt nào nên khi có lỗi việt vị, bóng sẽ được trả lại cho đội phòng ngự để bắt đầu lại trận đấu dưới dạng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà vẫn có bàn thắng được ghi thì sẽ không được  công nhận. Bên cạnh đó, thủ môn hoặc một cầu thủ trong đội phòng ngự sẽ được quyền phát bóng lên.

Phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với các cầu thủ trong thi đấu bóng đá. Phá bẫy việt vị thành công có thể đem đến rất nhiều lợi thế cho đội tấn công, thậm chí là cơ hội ghi bàn. Hiện nay, có 2 cách phá bẫy việt vị hiệu quả và phổ biến trong bóng đá là:

  • Cách 1: Cầu thủ tiền đạo của đội tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Ngay khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải quan sát thật nhanh, lập tức sử dụng tốc độ bứt phá để vượt lên hậu vệ đối phương, nhận đường chuyền và ghi bàn. Để phá bẫy việt vị theo cách này thành công thì đòi hỏi cầu thủ ở vị trí tiền đạo phải là người cực kỳ nhạy bén, có kỹ năng sút bóng tốt và tốc độ cao. 
  • Cách 2: Khi cầu thủ của đội tấn công đã nhận thấy mình đang ở thế việt vị và đồng đội lại chuyền bóng cự ly gần. Lúc này, cầu thủ này sẽ không đón bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm.
Phá bẫy việt vị thành công có thể đem đến rất nhiều lợi thế cho đội tấn công, thậm chí là cơ hội ghi bàn

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ việt vị là gì và các tình huống dẫn đến lỗi này trong trận đấu. Để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác về bóng đá, hãy truy cập Soikeobong.tv ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ball.pngKèo
trực tiếp